Viết sơ yếu lý lịch đâu phải chỉ cần liệt kê danh sách các kỹ năng, đây là thứ 99% mọi người đều quên nhắc đến - Blog XuongVietNam - Cộng đồng Xưởng Việt Nam

Header Ads

Viết sơ yếu lý lịch đâu phải chỉ cần liệt kê danh sách các kỹ năng, đây là thứ 99% mọi người đều quên nhắc đến

Tôi càng tin rằng một bản sơ yếu lý lịch là sự giới thiệu cực kỳ nghèo nàn về bạn và những giá trị bạn mang lại

Tôi từng tin rằng nếu bạn xây dựng được thương hiệu riêng mang tên mình thì sẽ thu nhiều lợi ích hơn so với một tờ giấy nói bạn học đại học nào hay trước đây bạn từng làm gì.


Nhưng kể từ khi tôi thành lập công ty của riêng mình, Digital Press, và bắt đầu nhìn sơ yếu lý lịch từ góc nhìn của nhà tuyển dụng, tôi càng tin rằng một bản sơ yếu lý lịch là sự giới thiệu cực kỳ nghèo nàn về bạn và những giá trị bạn mang lại.
Với cương vị là một nhân viên, những kỹ năng nào bạn thường nhấn mạnh trong sơ yếu lý lịch của bạn?
Khi tôi phỏng vấn ứng viên, tôi thậm chí không nhìn vào sơ yếu lý lịch của họ
Với tôi nó không có ý nghĩa gì hết.
Tôi không quan tâm bạn học trường đại học nào. Tôi không quan tâm điểm GPA của bạn là bao nhiêu. Tôi không quan tâm bạn từng làm công việc gì. Những thứ đó có thể cho tôi một ý tưởng mơ hồ về việc bạn là ai, nhưng mà từ khóa ở đây là mơ hồ. Nó không giúp gì trong việc đưa ra quyết định rằng bạn có đáng được tuyển không.
Điều tôi quan tâm là bạn là kiểu người thế nào.
Tôi muốn biết bạn là người có "tâm lý làm chủ" hay "tâm lý phục tùng."
Tôi muốn biết bạn liệu có tự tin vào khả năng của mình, nhưng cũng đủ cởi mở và khiêm tốn để học hỏi.
Tôi muốn biết được con người bạn. Và trên hết, bạn có dễ đào tạo không.
Đây là một điều mà không ai viết vào sơ yếu lý lịch của mình và tôi thấy thực sự vô lý.
Gần đây tôi đọc cuốn The Road To Character của David Brooks, ông giải thích rằng trong xã hội của chúng ta, chúng ta dành rất nhiều thời gian nuôi dưỡng "thành công" của mình. Chúng ta muốn bày ra phần có thể làm tốt công việc của mình, thăng tiến và đạt được thành công nhất định. Đặc biệt trong thế giới làm việc, đây là phần mà chúng ta nhấn mạnh ở bản thân. Sơ yếu lý lịch của chúng ta chứa đầy những kỹ năng mà theo đó chúng ta có thể mang lại giá trị cụ thể.
Chúng ta không tiết lộ phần quan trọng nhất của con người mình, là nơi phán đoán cảm tính của chúng ta - và liệu chúng ta có tốt, cởi mở, trung thực (hay thích chỉ trích, tiêu cực và tự cao).
Sơ yếu lý lịch hiện đại không giúp người chủ lao động hiểu rõ được bạn
Đó chính xác là lý do mà tôi không coi trọng bản sơ yếu lý lịch này.
Tôi bỏ qua sơ yếu lý lịch và đặt nhiều câu hỏi gần gũi hơn thông qua email, hoặc sắp xếp một cuộc gọi để tôi có thể tìm hiểu về bạn. Và quyết định có nên tuyển bạn hay không hoàn toàn dựa vào cảm giác của tôi khi trò chuyện cùng bạn, và liệu bạn là người có kiến thức nền tảng vững chắc. Hay liệu bạn là người bị ám ảnh với thành công và sẵn sàng loại bỏ những mối quan tâm đạo đức để đạt được nó.
Tự bản thân các kỹ năng không hề có giá trị
Các kỹ năng chỉ có giá trị khi chúng được sử dụng bởi những người có năng lực cảm xúc sử dụng một cách hiệu quả.
Một bản sơ yếu lý lịch chỉ là một danh sách những kỹ năng bạn có.
Nhưng điều thiếu sót trong sơ yếu lý lịch ngày nay là thông tin về người sở hữu những kỹ năng đó - bạn là ai, bạn tin tưởng vào điều gì, và điều gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống.
Đó là những thứ tôi muốn biết ở cương vị của nhà sáng lập. Và tôi tin chắc không chỉ mình tôi nghĩ vậy.
Nguồn: cafebiz

Không có nhận xét nào