Nỗi lòng của một người ưu tú lạc đường: "Những tưởng tôi sẽ là một thiên lý mã tung hoành giữa thảo nguyên, nào ngờ lại chọn nhầm nơi tung vó" - Blog XuongVietNam - Cộng đồng Xưởng Việt Nam

Header Ads

Nỗi lòng của một người ưu tú lạc đường: "Những tưởng tôi sẽ là một thiên lý mã tung hoành giữa thảo nguyên, nào ngờ lại chọn nhầm nơi tung vó"

Từ nhỏ Hải Phan đã nổi tiếng là một câu bé khôi ngô tuấn tú và trí thông minh thiên bẩm. Vì sinh ra trong gia đình thầy thuốc gia truyền, cậu có năng khiếu đặc biệt về y thuật. Học đại học y, rồi làm nghiên cứu sinh ngành đông y là lựa chọn hợp lý và dễ hiểu của cậu. 


Sau khi tốt nghiệp, Hải Phan được nhận vào một bệnh viện lớn trong thành phố. Công tác 2, 3 năm, Hải Phan có thành tích tốt, lại thông minh, sáng láng, cậu dần dần có danh tiếng trong giới đông y, một số bệnh nhân vì ngưỡng mộ mà tìm đến cậu chữa bệnh.
Một lần, đạo diễn của một đài truyền hình đến khám bệnh, đúng lúc Hải Phan đang trực ban. Đạo diễn thấy Hải Phan "ăn hình", lại mang nét đẹp rất riêng, cũng vừa hay nhà đài đang quay phim tài liệu, cần một biểu tượng bác sĩ. Ông liền mời Hải Phan diễn xuất. Hải Phan vui vẻ nhận lời. Cậu diễn xuất khá tốt trước ống kính. Sau này, đài truyền hình còn làm thêm chuyên mục "sức khỏe và cuộc sống", vì không tìm được MC vừa có chuyên môn, lại ngoại hình tuấn tú nên đạo diễn nọ mời Hải Phan thử sức. 


Đây là một việc quá hấp dẫn đối với Hải Phan. Hàng ngày cậu vẫn nhìn thấy những MC xinh trai, đẹp gái qua màn hình tivi, cậu ngưỡng mộ sự hiểu biết, tài ăn nói của họ. Không ngờ giờ đây bản thân đứng trước cơ hội được trở thành một MC của đài truyền hình danh giá. Hải Phan cực kỳ hứng thú và hiểu rằng, công việc MC mảng y tế, dù vẫn liên quan tới y học nhưng MC của đài truyền hình khác hoàn toàn với công việc của một bác sĩ ở bệnh viện. Đồng nghĩa, nếu theo đuổi con đường làm MC, cậu sẽ phải chuyển nghề. Thử thách mới quá hấp dẫn, Hải Phân nhận lời mời của vị đạo diễn kia. 

Buổi đầu quay thử thành công. Và như thế, Hải Phan lắc mình một cái, từ một bác sĩ xem mạch chữa bệnh biến thành một MC thao thao bất tuyệt trên truyền hình. Áp lực làm truyền hình rất lớn, nhưng cảm giác thành công đó là chưa từng có. Cậu bận rộn nạp năng lượng, học phát âm, tăng tốc nhịp sống để thích ứng với công việc. Từ một người sống yên bình với áo blouse trắng và các vị thuốc đông y, giờ đây, cậu đã trở thành một người "nổi hình, nổi tiếng". 
Đài truyền hình là nơi như thế nào? Những chàng trai sáng láng, ngoại hình đẹp nhiều không đếm xuể, nhân tài như nước chảy. Nếu như ở bệnh viện Hải Phan vô cùng xuất chúng, vô cùng nổi bật, thì khi vào đài truyền hình, cậu chìm lấp giữa đám đông. 
Cậu cũng dần dần cảm thấy công việc làm MC không phát huy được tài năng như thời còn là bác sĩ. Mỗi lần làm tiết mục cậu đều phải vắt kiệt tâm trí, tim đập chân run, dường như ngày ngày đều đang bò trên một quả núi chót vót nhìn không thấy đỉnh. 
Nhưng dù cố gắng thế nào đi nữa, lãnh đạo đài truyền hình vẫn không hài lòng, chê cậu không bắt mắt trước ống kính, chê giọng nói cậu quê mùa… Từ dung mạo cho đến năng lực ứng đối, rồi đến tố chất chuyên nghiệp, ông đều chỉ chấm Hải Phan điểm trung bình. Mỗi lần họp thẩm định phim, hết thảy mọi ý kiến đều té tát đổ vào mặt vào thân cậu.
Trước những lời chỉ trích và bới móc này, Hải Phan thực sự u uất muốn ra đi. Kỹ năng có thể học hỏi dần dần, nhưng có những thứ không thể dựa vào nỗ lực như giọng nói, tài ứng biến... Nên cảm giác khó chịu cứ đeo bám trong lòng. 
Hải Phan nhớ những ngày làm bác sĩ trước đây, thật vui vẻ, được "là chính mình" biết bao nhiêu. Bởi đã tích lũy chuyên môn từ nhỏ đến lớn, lại có tư chất bẩm sinh đối với y học, cộng thêm vẻ ngoài tuấn tú, thông minh, nên cả người bệnh và lãnh đạo đều đánh giá, ghi nhận cậu. Đó mới là miền đất thuộc về cậu. Giá như… nếu cứ ở đó, thì cuộc đời cậu giờ sẽ hạnh phúc hơn hiện tại trăm lần. 
Trong một lần đi bar uống rượu với bạn cũ, Hải Phan đau khổ ôm đầu, nói trong bất lực:"Những tưởng tôi sẽ là một thiên lý mã tung hoành giữa thảo nguyên, nào ngờ lại chọn nhầm nơi tung vó. Tới bây giờ muốn quay đầu lại, không biết phải rẽ hướng nào". 
Tâm trạng của Hải Phan không khó hiểu, giống như thiên lý mã tung hoành trên thảo nguyên non xanh bát ngát, được sống đúng bản năng ưa tự do của mình. Bỗng nhiên người kỵ sĩ phát hiện nó có khả năng chịu rét, chịu khát, chạy đường xa không mệt. Kỵ sĩ không đứng vững trước cám dỗ, bèn liều mình dấn thân vào sa mạc mênh mông hằng mong ngóng. 
Nhưng thiên lý mã trên sa mạc sao có thể là đối thủ của lạc đà? Ưu thế của thiên lý mã bị vùi lấp, trở thành con vật kém nhất trong đoàn lạc đà. Nhưng đợi đến khi nó thừa nhận mình không phải sinh ra để tung hoành trên sa mạc, thì thân nó đã ở giữa biển cát mênh mông vô tận rồi, chẳng thể quay lại thảo nguyên xưa được nữa. Lúc này, kỵ sĩ mệt mỏi, lạc lõng và thiên lý mã cũng đã bơ vơ giữa bốn bề cát phủ. Biết là sai, là lạc lối nhưng không thể quay đầu. 
Thực tế, tôi gặp không ít người ưu tú cả đời tất bật mà không làm nên thành tựu nào. Họ không hiểu rõ bản thân, cũng không hiểu rõ thế giới, không biết điểm mạnh nhất của mình ở đâu, cũng không kiên trì công việc mà mình có sở trường. 
Cuối cùng họ trở thành thiên lý mã trên sa mạc, để rồi có tài mà không được trọng dụng, kỳ thực là chọn sai con đường…

Nguồn: cafebiz

Không có nhận xét nào