Công sức bao năm "đổ sông đổ biển", tôi chỉ ước nhận ra bài học cay đắng này sớm hơn: 3 loại người tuyệt đối tránh xa, 3 loại việc không bao giờ nhờ vả - Blog XuongVietNam - Cộng đồng Xưởng Việt Nam

Header Ads

Công sức bao năm "đổ sông đổ biển", tôi chỉ ước nhận ra bài học cay đắng này sớm hơn: 3 loại người tuyệt đối tránh xa, 3 loại việc không bao giờ nhờ vả

Nhờ vả hay cầu xin những việc này chính là tự cắt đứt tương lai, sự nghiệp của bản thân!

Cuộc sống, hoàn cảnh không phải lúc nào cũng thuận theo lòng người. Khi thăng tiến, khi khó khăn, không ai có thể luôn luôn thuận buồm xuôi gió mà không gặp bão táp. Khi còn thành đạt, ai ai cũng nhận là bạn. Có thể kề vai sát cánh bàn hết chuyện lớn nhỏ trên đời, coi nhau như tri kỷ mà dốc bầu tâm sự. Tuy nhiên, đến khi sự nghiệp đổ vỡ, trong lúc khó khăn cần sự giúp đỡ nhất, họ lại nhanh chóng ngoảnh mặt làm ngơ. Đúng là trong giàu có, bạn biết ta là ai; khi nghèo khó, ta biết ai là bạn.Chính vì thế, khi gặp thất bại, trở nên nghèo khó nên nhớ đừng bao giờ kết giao thân thiết với 3 kiểu người này:
Không kết giao với người cùng thất bại: Chúng ta hay có thói quen đồng cảm, thương xót cho những người cùng trải qua số phận hay hoàn cảnh khó khăn giống như mình. Nếu chỉ dừng ở mức quan tâm bình thường, chia sẻ tâm sự để an ủi không sao, nhưng nếu bạn có ý định trở nên thân thiết, thậm chí là bắt đầu kinh doanh và đầu tư cùng với họ, thì nên suy nghĩ lại ngay. Kiểu người đã quen với sự thất bại rất khó có thể song hành, cùng đối mặt giải quyết vấn đề. Khi phát sinh khó khăn, họ sẽ "chạy" nhanh hơn bất kỳ ai khác.
Trong trường hợp ngược lại, nếu sự nghiệp bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc và đi trên đà thành công, hãy cẩn thận người đó trở mặt và muốn "đá" bạn ra ngoài, một mình độc chiếm thành quả. Khi đã trải qua quá nhiều thất bại, họ sẽ càng khao khát lợi ích hơn và vì lợi ích cá nhân, rất có thể họ sẽ làm ra những hành động "lừa thầy phản bạn".
Chưa kể, những người có xu thế thất bại thường không có tư duy nhạy bén, lại hay bàn lùi, thiếu ý chí và niềm tin mạnh mẽ sẽ dễ làm ảnh hưởng tinh thần cầu tiến của chúng ta.
Không kết giao với người tự cao tự đại, không biết tiếp thu: Những người này thường giả vờ khen ngợi trước mặt người khác nhưng sau lưng lại âm thầm giễu cợt, khinh thường. Trên đời này muốn tìm người tốt thật lòng, nguyện ý đưa than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi, giúp chúng ta giải quyết hoạn nạn, đã khó lại càng khó. Thay vì mong chờ lòng tốt "đột xuất" của họ, hãy chủ động tránh xa để không phải chịu đựng những câu "đá xéo", châm chọc khiêu khích có thể ảnh hưởng sự tích cực của bản thân.
Không kết giao với người sa sút tinh thần: Có một kiểu người rất dễ suy sụp khi mới gặp một chút khó khăn. Thay vì cố gắng phấn đấu để vượt qua, họ luôn mượn rượu tiêu sầu, sau đó lãng phí thời gian để bộc phát sự bất mãn xã hội với suy nghĩ rằng cả thế giới đều có lỗi với mình. Tiếp xúc nhiều với họ, chúng ta sẽ bị cảm xúc, năng lượng tiêu cực ảnh hưởng, đánh mất tinh thần chiến đấu và sa đà vào hành động phàn nàn, than vãn, không giải quyết được vấn đề.
Một điểm quan trọng không kém, cho dù vấp ngã nhọc nhằn đến mấy, tuyệt đối phải nhớ không cần cầu xin 3 loại người sau đây:
Những người nhìn bạn ngã và giả vờ như không: Cho dù cầu xin hay nhờ vả điều gì ở họ cũng chỉ là phí công. Thay vì giúp đỡ, có khi họ còn âm thầm cười nhạo, châm biếm sự thất bại của chúng ta. Tuy chưa chắc đã thể hiện sự khó chịu ra ngoài nhưng chắc chắn họ cũng chẳng dành thái độ tốt đẹp gì cho bạn. Nếu một người thực sự muốn giúp đỡ, ngay cả khi chúng ta chưa kịp nhờ vả, anh ta vẫn chủ động quan tâm, vươn tay muốn kéo ta dậy.
Những người chúng ta từng giúp đỡ trước kia: Nếu trước đây họ đã nhận ân tình và sự giúp đỡ của chúng ta, bây giờ biết chúng ta đang gặp rắc rối mà không xuất hiện để chủ động trả ơn xưa thì tốt nhất không nên hỏi han nhờ vả gì hết. Biết đâu, khi thực sự gặp mặt, bạn còn chưa kịp nhờ vả gì, người ta đã than vãn kể lể cuộc sống vất vả ra sao, làm ăn thua lỗ thế nào... Thay vì được giúp đỡ, có khi bạn lại trở thành người phải tiếp tục giúp họ.
Những người trước kia coi thường chúng ta: Đây chính là điển hình của người sẽ "bỏ đá xuống giếng" khi thấy bạn gặp khó khăn. Họ luôn sẵn sàng để xem thường, khinh bỉ bạn và nếu có thấy bạn sa cơ lỡ vận, họ càng tiện thể được nước làm tới, ngáng chân sau lưng để bạn hết đường làm lại từ đầu. Sự thất bại của bạn chỉ như một trò cười trong mắt những người này mà thôi.
Từ trên đỉnh cao ngã xuống, bao giờ cũng khó đứng dậy hơn là thất bại ngay từ bước đầu tiên. Tuy nhiên, trên đời này không có gì là không thể, chỉ cần chúng ta đủ quyết tâm và ý chí. Trên hết là trong thời điểm thất bát ấy, chúng ta tuyệt đối không nhờ vả 3 chuyện sau:
Nhờ người khác gánh sai lầm: Rơi vào hoàn cảnh càng khó khăn, bạn càng phải bình tĩnh và tỉnh táo, nhìn nhận những sai lầm của bản thân để tìm ra phương hướng thay đổi, sửa chữa nó. Phải nhớ, tâm lý chính là chìa khóa để thành công, đùn đẩy trách nhiệm hay nhờ vả người khác gánh vác sai lầm không phải hành vi của một người khôn ngoan nên làm.
Nhờ rượu tiêu sầu: Không chỉ tổn hại sức khỏe, cách làm này còn có thể giết chết tinh thần chiến đấu của bạn, che mờ tầm nhìn và giảm khả năng phán đoán chính xác. Trốn tránh trong men rượu chỉ khiến bạn càng suy sụp hơn trong thất bại.
Nhờ chuyện bán rẻ lương tâm: Khi rơi vào cảnh túng quẫn, rất nhiều người trở nên biến chất mà làm ra những hành vi thiếu đạo đức. Một khi vượt qua lằn ranh lương tâm ấy, bạn sẽ không thể quay đầu lại được và sớm muộn cũng phải trả cái giá đắt gấp bội lần.
Thất bại không có gì to tát, chỉ có người không biết học ra từ chính thất bại của mình mới đáng phải suy xét lại bản thân!

Không có nhận xét nào